Hiệu suất lò hơi và tổn thất nhiệt qua khói thải

Hiệu suất lò hơi

Hiệu suất lò hơi hiểu đơn giản là hiệu suất thu hồi nhiệt năng từ quá trình cháy của nhiên liệu, giả sử nguồn năng lượng từ quá trình cháy tối ưu 100% lò hơi hấp thụ được F%, vậy (100%-F%) chính là tổn thất của lò hơi và phần năng lượng mà lò hơi không thể thu được, tổn thất này bao gồm:  tổn thất qua khói thải, tường vỏ lò, xả lò. Trong đó tổn thất nhiệt qua khói thải luôn luôn là tổn thất lớn nhất và đáng lưu tâm nhất khi vận hành hệ thống lò hơi, nó chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các tổn thất khói thải, tường vỏ lò, xả lò. Nhiệt độ khói thải càng cao chứng tỏ rằng lò hơi thu nhiệt kém nghĩa là hiệu suất nhiệt thấp. Dẫn tới lãng phí nhiên liệu và tiền bạc cho đơn vị sử dụng.

Nhiệt độ khói thải càng cao hiệu suất lò hơi càng thấp và ngược lại, bằng các máy đo khói thải chuyên dụng và thông số của nhiên liệu đầu vào như củi, than đá, dầu DO… nhiệt độ của môi trường, máy đo xác định được nhiệt độ khói thải, thành phần khói thải, lượng oxy dư trong khói thải. Với các thông sối và công thức tính toán các chuyên gia xác định được tổn thất nhiệt của khói thải.

Tổn thất nhiệt qua khói thải
Tổn thất nhiệt qua khói thải

Nhìn vào bẳng trên chúng ta thấy nếu một lò hơi đốt củi ở nhiệt độ môi trường là 20 độ C, Khi đo khói thải có thành phần oxy dư là 10%, nhiệt độ khói thải là 300 độ C thì tổn thất nhiệt qua khói là 44,9% suy ra hiệu suất lò hơi tối đa cũng chỉ là ~ 55,1% (bỏ qua các tổn thất thành vỏ lò và xả lò).

Bằng các phương pháp cải tạo lò hơi, tối ưu hóa quá trình cháy, quá trình trao đổi nhiệt, lắp đặt thêm các bộ tận dụng nhiệt khói thải, tẩy cáu cặn lò hơi, vệ sinh lò hơi… Giả sử sau khi cải tạo nâng cấp đo lại khói thải cho kết quả oxy dư 8%, nhiệt độ khói thải 160 độ C nhìn vào bảng trên chúng ta có thể thấy tổn thất là 30.3% hiệu suất lò ~ 69.7% (bỏ qua các tổn thất thành vỏ lò và xả lò)

Như vậy lò hơi trước và sau khi cải tạo đã cải thiện đươc 44.9-30.3 = 14.6%, hiểu một cách rất đơn giản trước khi cải tạo trong 1 năm lò hơi của quý vị sử dụng hết 100 tỷ tiền nhiên liệu sẽ thiệt hại 14,6 tỷ và sau khi cải tạo chi phí nhiên liệu chỉ còn là 100-14.6=85.4 Tỷ.

Như vậy có thể thấy chi phí do thất thoát nhiệt trong một năm có thể đủ cho một đơn vị sử dụng đầu tư một hệ thống lò hơi mới có hiệu suất cao và thân thiện với môi trường, hoặc cải tạo nâng cấp có quy trình sử dụng và bảo trì hợp lý để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.


Mọi chi tiết  đặt hàng, tư vấn thiết kế, quý khách vui lòng gửi thông tin đến chúng tôi qua:

Gọi Ngay: 0888 294 499

Zalo: 0888 294 499

Mời Gửi Email Yêu Cầu

Website: fsp.com.vn

Nhân viên công ty tiếp nhận trả lời tư vấn, báo giá sản phẩm 24/7

Nếu bạn có thắc mắc hay cần trợ giúp gì vui lòng để lại bình luận để Lâm Phan hỗ trợ nhé.

Trả lời