Kiểm soát xả đáy lò hơi

Tại sao việc kiểm soát xả đáy lò hơi lại quan trọng

Kiểm soát  xả đáy lò hơi trong máy tạo hơi nước công nghiệp là một quy trình quan trọng được sử dụng để quản lý sự tích tụ chất rắn lơ lửng và do đó kiểm soát sự hình thành cặn, ăn mòn và hơi ẩm mang theo. Trong hướng dẫn này, các chuyên gia tại Fansipan sẽ xem xét hoạt động của máy tạo hơi nước, đặc biệt là xả đáy, nó là gì, có thể sử dụng nó như thế nào để cải thiện hiệu suất vận hành và hiệu quả năng lượng cũng như các yếu tố cần được xem xét để tối ưu hóa tốc độ xả đáy.

Kiểm soát xả đáy lò hơi
Kiểm soát xả đáy lò hơi

Xả đáy lò hơi là gì?

Xả đáy lò hơi trong hệ thống tạo hơi nước liên quan đến việc loại bỏ một lượng nước cô đặc nhất định khỏi lò hơi và thay thế bằng nước cấp. Mục đích là để giảm nồng độ chất rắn lơ lửng để đảm bảo thành phần hóa học của nước trong lò hơi nằm trong giới hạn quy định, giúp kiểm soát sự hình thành cặn, ăn mòn, cặn bám và các vấn đề có vấn đề khác. Nước cấp thường là hỗn hợp của nước bổ sung chất lượng tốt và nước ngưng tụ.

Tại sao phải kiểm soát quá trình xả đáy?

Kiểm soát xả đáy lò hơi là một yếu tố thiết yếu trong tất cả các quy trình xử lý nước lò hơi tốt. Nó có thể cải thiện chất lượng hơi nước và độ tin cậy của hệ thống, giảm chi phí bảo trì và tối ưu hóa hiệu suất lò hơi. Trong nồi hơi công nghiệp, quá trình xả đáy được tạo thành từ nước cấp đã được xử lý và làm nóng, nhưng sau đó được xả để thoát nước thay vì trải qua quá trình gia nhiệt thông thường, nơi nó được chuyển thành hơi nước.

Nồi hơi sử dụng quá trình xả đáy để kiểm soát mức độ chất rắn lơ lửng hoặc hòa tan trong nước mà nồi hơi sử dụng. Nếu mức độ của các chất gây ô nhiễm này trở nên quá cao, hệ thống có thể bắt đầu gặp vấn đề về ăn mòn, cặn bám hoặc hơi ẩm mang theo nên việc kiểm soát xả đáy lò hơi rất quan trọng .

Mặt khác, nếu xả đáy lò hơi quá nhiều, điều này có thể làm tăng chi phí nhiên liệu và tiêu thụ nước, khiến quá trình tạo hơi kém hiệu quả hơn.

Hai loại xả đáy lò hơi

Có hai loại xả đáy lò hơi khác nhau:

  •  XẢ ĐÁY BỀ MẶT

Xả đáy bề mặt là quá trình xảy ra liên tục hoặc theo những khoảng thời gian nhất định. Nó được thiết kế để loại bỏ các chất rắn hòa tan thường thấy nhất trên bề mặt chất lỏng. Van kim chia độ hoặc van cơ giới được sử dụng trong phương pháp xả đáy này.

  •  

Xả đáy là một quá trình thủ công. Mục đích là để loại bỏ bùn hoặc cặn lắng đọng ở đáy lò hơi. Cách phổ biến nhất để thực hiện việc này là dọn dẹp chân lò hơi sau mỗi ca làm việc. Trong các nồi hơi nhỏ hơn, mỗi ngày một lần có thể là đủ.

Tính toán để kiểm soát xả đáy lò hơi

Người vận hành và kỹ sư nồi hơi có thể tính toán tốc độ xả đáy để kiểm soát xả đáy lò hơi theo phần trăm dòng nước, có tính đến các chu kỳ cô đặc trong nồi hơi.

Chu trình cô đặc là một ý tưởng rất quan trọng trong việc duy trì điều kiện nước lò hơi tối ưu. Nó đo cách thức các tạp chất gây ô nhiễm nước cấp tích tụ (hoặc cô đặc) trong lò hơi. Đơn giản phép tính được thể hiện như sau:

Chu trình nước cấp = Nước cấp/xả đáy

Tỷ lệ xả đáy = 1/Chu kỳ nước cấp

Điều này cho thấy chu kỳ nước cấp càng cao thì mức độ tạp chất trong nước cấp tập trung trong lò hơi càng lớn và tốc độ xả đáy càng thấp. Thông thường, chu kỳ cô đặc được ước tính bằng cách xem xét mức độ chất gây ô nhiễm hòa tan trong cả nước cấp và nước lò hơi.

Tối ưu hóa quá trình xả đáy để đảm bảo hiệu suất lò hơi

Để giữ cho nồi hơi hoạt động hiệu quả, người vận hành cần đảm bảo việc xả đáy nồi hơi chỉ diễn ra khi cần thiết. Quá thường xuyên thì hiệu suất lò hơi có thể bị giảm, nếu quá thường xuyên thì chất lượng hơi kém hoặc hư hỏng hệ thống có thể xảy ra.

Thông thường, tỷ lệ xả đáy nằm trong khoảng từ 1% khi có sẵn nước cấp chất lượng rất cao và lên tới 10% khi chất lượng nước cấp thấp.

Nếu chất lượng nước cấp cực kỳ thấp hoặc lượng hồi lưu nước ngưng giảm đáng kể thì tốc độ xả đáy có thể cao hơn nhiều. Để kiểm soát xả đáy lò hơi tốt người vận hành có thể tính ra tốc độ xả đáy lò hơi tối ưu cho từng hệ thống tạo hơi nước riêng lẻ , người vận hành nên xem xét một loạt các yếu tố bao gồm:

  • THIẾT KẾ CỦA NỒI HƠI

Mọi chi tiết  đặt hàng, tư vấn thiết kế, quý khách vui lòng gửi thông tin đến chúng tôi qua:

GỌI NGAY: 0888 294 499

Zalo: 0888 294 499

MỜI GỬI EMAIL YÊU CẦU

Website: fsp.com.vn

Nhân viên công ty tiếp nhận trả lời tư vấn, báo giá sản phẩm 24/7

Nếu bạn có thắc mắc hay cần trợ giúp gì vui lòng để lại bình luận để Lâm Phan hỗ trợ nhé.

Trả lời