Mục Lục
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò hơi, nồi hơi
Lò hơi (Nồi Hơi) Là thiết bị Sử dụng nhiên liệu đốt để đun sôi nước để chuyển hóa Nước thành Hơi Nước.
Hơi này được cung cấp cho các quá trình sản xuất công nghiệp như gia nhiệt cho không khí để sấy, rửa thiết bị, cung cấp nhiệt trong các nhà máy dệt, sản xuất đường, hóa chất, rượu bia và nước giải khát… trong trường hợp này hơi sử dụng được gọi là hơi bão hòa (Saturated Steam).
Ngoài ra, trong công nghệ cao, các nhà máy nhiệt điện dùng tuabin hơi để vận hành máy phát điện thì hơi được sử dụng được gọi là hơi quá nhiệt (Superheated Steam). Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng công nghệ khác nhau mà đơn vị sử dụng có thể lựa chọn Lò hơi thích hợp với từng nhà máy.
Các thành phần cơ bản của lò hơi
Cụm sinh Hơi: Có Nhiều dạng khác nhau Tùy vào Kiểu đốt, Nhiên liệu đốt để thiết kế khác nhau ( dạng ống nước hai ba lông, dạng tổ hợp ống nước ống lửa, dạng ống lửa……)
Buồng đốt: (sẽ được thiết kế đồng bộ với Cụm sinh hơi) Bộ phận này là phần không thể tách rời của cụm sinh hơi, là nơi để đốt cháy nhiên liệu cung cấp nhiệt cho quá trình hóa hơi
Phần đuôi lò: gồm các bộ phận chính: bộ hâm nước, bộ sấy không khí, Lọc bụi khô, lọc bụi ướt, Ống khói.
Bộ phận cấp liệu
Bộ Phận Cấp nước
Các thiết bị phụ trợ khác( bơm, van, Quạt, Thiết bị An toàn…)
Nguyên lý hoạt động của lò hơi (nồi hơi)
Lò hơi nhìn chung rất phức tạp và có nhiều thiết bị đi kèm nhưng lò hơi lại có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Mọi hoạt động chủ yếu dựa vào quy trình tạo nhiệt lượng sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu, sau đó nhiệt lượng gia nhiệt nước nóng biến thành nhiệt năng của hơi nước. Nước cấp được bơm hút tuần hoàn qua bể chứa nước và được bơm liên tục vào nồi hơi.
Bộ phận buồng đốt có chức năng đốt cháy nhiên liệu cho tới khi nguồn nhiệt đạt tới ngưỡng 1600 – 2000 độ C. Khi đó nước bốc hơi tạo thành hơi nóng và được đưa đi sử dụng như cung cấp cho các thiết bị trao đổi nhiệt, sấy,… sau quá trình trao đổi nhiệt hoặc gia nhiệt thì hơi nóng sẽ mất năng lượng và sẽ bị ngưng tụ thành dạng lỏng, khi đó nước ngưng nóng sẽ được đưa quay trở lại bể cấp nước chứa nước cấp cho lò hơi.
Mặc dù nguyên lý hoạt động và cách sử dụng nồi hơi không hề khó nhưng nếu không chú ý sử dụng đúng cách, hoặc vận hành lò hơi không đúng quy trình thì có thể dẫn đến tình trạng hư hỏng lò hơi hoặc nghiêm trọng hơn là cháy nổ lò hơi.
Do nhiệt lượng và áp suất lò hơi rất cao nên các đơn vị sản xuất lò hơi lưu ý về vấn đề đảm bảo an toàn trong suốt thời gian vận hành lò hơi, cũng như thường xuyên kiểm định chất lượng lò hơi định kỳ. Để đảm bảo chất lượng nồi hơi cũng như độ an toàn trong khi sử dụng điều đầu tiên khách hàng cần làm là chọn mua nồi hơi chính hãng của các đơn vị sản xuất, cung ứng có uy tín, đáng tin cậy.
Trong khi sử dụng cũng cần thường xuyên kiểm tra nồi hơi theo quy định định kỳ, bảo dưỡng đúng lịch trình, chú ý phát hiện và sửa chữa các lỗi gặp phải dù lớn hay nhỏ. Kiểm tra các thiết bị ống dẫn nước bên trong lò, thiết bị điều khiển và van công nghiệp các loại được đặt trên lò hơi. Đặc biệt, nguồn nước sử dụng cho nồi hơi phải dẫn qua hệ thống xử lý nước trước khi đưa vào lò, tránh sử dùng trực tiếp nước giếng khoan, nước cứng rất dễ tích tụ lớp cặn dày gây nhiều tình trạng xấu cho quá trình sử dụng và chất lượng lò.
Sau đây là bài viết giới thiệu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò hơi. Hi vọng sau bài viết này, các bạn có thể lựa chọn và biết thêm về sản phẩm lò hơi, nồi hơi và thiết bị điều khiển, van công nghiệp hơi nóng liên quan đến lò hơi.
Mời Xem Thêm Các Sản Phẩm Khác
Mọi chi tiết đặt hàng, tư vấn thiết kế, quý khách vui lòng gửi thông tin đến chúng tôi qua:
Website: fsp.com.vn
Nhân viên công ty tiếp nhận trả lời tư vấn, báo giá sản phẩm 24/7