Cáu cặn và hiệu suất lò hơi

Như chúng ta đã biết tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường là tiêu chí sống còn của mỗi doanh nghiệp. Việc nâng cao năng lực và tăng hiệu suất của hệ thống nhiệt, lò hơi, giảm phát thải khói thải ra môi trường chính là việc thiết thực nhất, giúp doanh nghiệp cắt giảm được chi phí nhiên liệu, chi phí bảo vệ môi trường…

Nguồn nước sử dụng cho hệ thống nhiệt, hệ thống lò hơi luôn luôn có các chất hòa tan tùy vào trình độ và công nghệ sử dụng của mỗi nhà máy mà nguồn nước này được xử lý ở các mức độ khác nhau. Bản chất của lò hơi là quá trình cô đặc nguồn nước để sinh ra hơi nước, do vậy về lý thuyết tương đối thì gần như toàn bộ chất rắn hòa tan và huyền phù ( CaCO3, MgCO3, Fe, SiO2 …) sẽ nằm lại bên trong lò hơi và một phần được xả qua đường xả đáy.

Cáu cặn lò hơi
Cáu cặn và hiệu suất lò hơi

Các chất nằm lại trong lò hơi trở thành các chất rắn không hòa tan và bám trên bề mặt ống trao đổi nhiệt, làm giảm quá trình truyền nhiệt giữa nguồn nhiệt và nước bên trong lò. Gấy ra quá nhiệt cục bộ các ống trao đổi nhiệt, tăng nhiệt độ khói thải gây ra lãng phí năng lượng, tiền bạc, và giảm tuổi thọ hệ thống lò hơi.

Sau khi tẩy cáu cặn, chạy hóa chất bảo dưỡng, vệ sinh lò hơi… đo lại khói thải cho kết quả oxy dư 10%, nhiệt độ khói thải 220 độ C nhìn vào bảng trên chúng ta có thể thấy tổn thất là 37.6% hiệu suất lò ~ 62.4% (bỏ qua các tổn thất thành vỏ lò và xả lò).

Cáu cặn lò hơi
Cáu cặn và hiệu suất lò hơi

Như vậy lò hơi trước và sau khi tẩy cáu cặn và sử dụng hóa chất sẽ cải thiện được: 44.9-37.5 = 7.3%, hiểu một cách rất đơn giản trước và sau khi tẩy cáu cặn và sử dụng hóa chất, giả sử một năm lò hơi của quý vị sử dụng hết 100 tỷ tiền nhiên liệu sẽ thiệt hại 7,3 tỷ và sau khi cải tạo chi phí nhiên liệu chỉ còn là 100-7.3=92.7 Tỷ.

Cáu cặn và hiệu suất lò hơi
Cáu cặn và hiệu suất lò hơi

Như vậy có thể thấy chi phí do thất thoát nhiệt trong một năm có thể lớn hơn rất nhiều lần chi phí cho việc mua hóa chất lò hơi, chi phí vệ sinh tẩy cáu cặn. Hãy liên lạc với chúng tôi để quý vị có những tư vấn hợp lý nhất về việc sử dụng hóa chất và tẩy cáu cặn lò hơi.

Nếu bạn có thắc mắc hay cần trợ giúp gì vui lòng để lại bình luận để Lâm Phan hỗ trợ nhé.

Trả lời