Hướng dẫn vận hành lò hơi

Kiểm tra hệ thống lò hơi

Trước khi vận hành lò cần kiểm tra các bộ phận sau

1. Các loại van, hệ thống cấp nước, hệ thống đường ống, hệ thống xử lý nước… phải được lắp đặt hoàn chỉnh theo đúng quy phạm và bản vẽ thiết kế. Các van phải đảm bảo kín và đóng mở dễ dàng .

2. Các thiết bị đo kiểm, an toàn và tự động phải được lắp đặt đúng theo yêu cầu quy phạm.

Áp kế phải có vạch đỏ  chỉ áp suất làm việc tối đa cho phép.
Ống thuỷ sáng phải có vạch đỏ chỉ mức nước trung bình (ngang giữa ống thuỷ), mức nước cao nhất và mức nước thấp nhất. Hai mức nước này bằng mức nước trung bình ± 50 mm.
Van an toàn được chỉnh áp suất hoạt động theo quy phạm :

+ Van làm việc : chỉnh ở mức PLV + 0,2 kG/cm2.

+ Van kiểm tra : chỉnh ở mức 1,1PLV.

Các hệ thống tự động phải hoạt động tốt ở các chế độ định trước.

3. Kiểm tra toàn bộ phần áp lực của nồi hơi đảm bảo không có hiện tượng hư hỏng.

4. Kiểm tra nhiên liệu và nước cấp đảm bảo đạt quy cách, chất lượng và đủ dự trữ.

Lò hơi
Lò hơi

Chuẩn bị vận hành lò hơi

Tiến hành các công việc sau

 • Kiểm tra kim áp kế ở vị trí “0”, vặn thử van 3 ngả về cả 3 ngả, đảm bảo vận hành nhẹ nhàng.
 • Kiểm tra van an toàn, dùng tay nâng thử, kiểm tra độ nhạy van.
 • Kiểm tra ống thuỷ, vặn thử các van khoá, van xả ống thuỷ phải đóng kín.
 • Kiểm tra bên trong, bên ngoài: buồng lửa, mương khói, chân ống khói, các ống sinh hơi, ống góp, cửa chắn gió, chắn khói…
 • Kiểm tra đèn tín hiệu, đèn chiếu sáng (đặc biệt ở các vị trí quan trọng như áp kế, ống thuỷ, bản điều khiển…)
 • Kiểm tra quạt gió, quạt khói, bơm điện (có thể chạy thử không tải từng thiết bị).
 • Kiểm tra toàn bộ hệ thống nước cấp, hệ thống nhiên liệu.
 • Đóng các van xả. Mở van cấp nước, van xả khí để thoát khí, mở van lưu thông ống thủy và van 3 ngả của áp kế.
 • Gạt công tác bơm về bên điều chỉnh bằng tay, bơm từ từ nước đã xử lý vào lò, nhiệt độ nước cấp không được vượt quá 40oC. Khi nước đã lên đến vạch thấp nhất ống thủy (tối thiểu) thì dừng bơm cấp nước, để cho nước ổn định, kiểm tra xem nước có bị tụt xuống không, đồng thời kiểm tra độ kín của các van và mặt bích.
 • Mở cửa điều tiết khói, cho chạy quạt khói khoảng 10¸15 phút để hút hết khí bụi tích tụ trên đường khói, buồng lửa để trách hiện tượng gây nổ nguy hiểm.
 • Kiểm tra các hệ thống cấp nhiên liệu để khởi động đốt lò.

Trông nom nồi nơi

Tuỳ theo công suất mà điều chỉnh gió phun trấu, lượng trấu vào và gió cấp 2 hợp lí đồng thời độ mở quạt hút điều chỉnh để buồng đốt không bị dương , giữ áp suất và nhiệt độ hơi đã quy định. Nhưng không được vận hành quá áp suất và quá công suất cho phép, cung cấp đầy đủ hơi cho sản xuất.
Duy trì chế độ đốt với áp suất buồng đốt âm (không phè lửa ra ngoài và có lực hút nhẹ vào trong). Chỉ trong trường hợp đặc biệt mới ép dương lò.
Công nhân vận hành phải thường xuyên xem xét trông nom ống thuỷ sáng lắp ở trên thân nồi hơi, luôn luôn vận hành với mức nước trung bình (1/2 ống thuỷ). Mỗi ca thông rửa ống thuỷ vào đầu và giữa ca thao tác như ở phần trên đã nêu.

Chú ư ý: phải thường xuyên theo dõi ống thuỷ sáng lắp ở thân nồi hơi (ít nhất 1 giờ 1 lần).

Công nhân vận hành phải kiểm tra áp kế 2 lần vào đầu và giữa ca, giữ cho đồng hồ hoạt động chính xác, thao tác như đã nêu ở phần trên.
Mỗi ca công nhân vận hành phải kiểm tra van an toàn 1 lần vào cuối ca để đảm bảo van an toàn làm việc nhạy, chính xác, thao tác như ở trên đã phần nêu.
Mỗi ca công nhân vận hành phải xả bẩn, xả đáy ít nhất 2 lần vào lúc công suất thấp, áp suất cao, điều chỉnh than gió cho thích hợp.
Luôn luôn theo dõi kiểm tra dầu mỡ, nhiệt độ, nước làm mát, tiếng ồn, tiếng kêu các loại bơm, quạt, các thiết bị phụ  khác.
Đối với bơm, quạt dự phòng mỗi ca phải chạy thử ít nhất 1 lần. Mỗi ca phải phân tích mẫu nước 4 lần để kịp thời xử lý cho thích hợp.

Ngừng nồi hơi bình thường

Khi trưởng ca nhận được lệnh dừng lò thì thực hiện theo trình tự sau:
Báo cho công nhân vận hành  ngừng cấp cửi, mùn cưa.
Gạt công tác bơm về phía điều chỉnh bằng tay. Ấn nút chạy bơm cấp nước vào lò đến mức tối đa của ống thủy. Tiến hành thông rửa ống thuỷ và xả cặn đáy lò. Đóng dần van hơi chính cấp hơi đi hộ tiêu thụ.
Đóng hẳn van cấp hơi và xả hơi ra ngoài khí quyển bằng cách mở van xả khí hoặc kênh van an toàn để giảm dần áp suất của lò xuống.
Để lò nguội từ từ có sự giám sát thường xuyên của người vận hành lò hơi. Khi lò hơi đã nguội, áp suất trong lò xuống 0 kG/cm2 thì đóng cửa điều tiết khói, kênh van an toàn cho thoát hết hơi thừa ra ngoài.
Sau 10 giờ mở hết lá chắn khói (cửa điều tiết khói), xả bẩn lò lần thứ 2 và cấp nước vào lò để nâng mức nước trong lò đến vạch cao nhất của ống thuỷ
Việc tháo nước ra khỏi lò để vệ sinh phải có sự cho phép của người phụ trách lò hơi và chỉ được tháo nước lò khi áp suất trong lò bằng 0 kG/cm2 và nhiệt độ nước lò nhỏ hơn 70oC. Việc tháo nước phải từ từ và khi đã mở van xả khí hoặc kênh van an toàn.

Thời gian dừng lò từ lúc ngừng cấp nhien liệu  vào lò đến khi tháo nước ra ngoài không được dưới 12 giờ.

Ngừng lò khẩn cấp khi có sự cố

Khi gặp những sự cố nguy hiểm như: áp suất trong lò tăng quá mức cho phép, tuy đã xử lý nhưng áp suất vẫn tăng; cạn nước nghiêm trọng;

nước đầy nghiêm trọng có nguy cơ phá huỷ các thiết bị dùng hơi và lò hơi; mức nước trong lò giảm mạnh trong khi bơm cấp nước vẫn làm việc; các bơm cấp nước hỏng mà không có khả năng khắc phục kịp thời;

tất cả các ống thuỷ và các thiết bị báo mức đã vỡ hoặc hỏng; các van an toàn dừng hoạt động; các bộ phận chịu áp lực của lò có hiện tượng biến dạng, nứt, chảy nước các mối nối, hỏng các bộ phận lò hơi có thể gây ra nguy hiểm cho công nhân và an toàn thiết bị thì phải dừng lò khẩn cấp và trình tự thao tác như sau:

Tắt quạt đẩy, sau 5-10 phút tắt quạt hút, đóng tất cả cửa của lò lại tránh gió lạnh lùa vào lò.
Ngừng ngay cấp nhiên liệu
Gạt công tắc bơm sang phía điều chỉnh bằng tay và ấn nút bơm để cấp nước vào lò.
Đóng van hơi chính lại. Nếu không phải sự cố cạn nước nghiêm trọng thì kênh van an toàn hoặc mở van xả khi cho hơi thoát ra ngoài.
Cấp đầy nước vào lò tăng cường xả bẩn đáy lò. Để lò nguội từ từ dưới sự giám sát của người thợ vận hành lò hơi.

Chú ý:

– Nếu lò hơi sự cố cạn nước thì nghiêm cấm việc cấp nước vào lò.

– Tuyệt đối cấm không được dùng nước để dập lửa trong lò.

Tất cả quá trình vận hành đều phải ghi sổ nhật ký và sổ giao nhận ca đầy đủ, chính xác.

 

Nếu bạn có thắc mắc hay cần trợ giúp gì vui lòng để lại bình luận để Lâm Phan hỗ trợ nhé.

Trả lời